Dựa trên đánh giá của các chuyên gia ẩm thực quốc tế và các trang du lịch nổi tiếng, bánh mì Việt đã trở thành món ăn đường phố ngon nhất thế giới suốt nhiều năm qua.

Theo xếp hạng của tờ Huffington Post vào năm 2015, bánh mì kẹp thịt của Việt Nam (hay còn gọi là bánh mì Sài Gòn) đã lọt top 20 món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Với sự kết hợp hài hòa giữa nguyên liệu phương Đông và phương Tây, giữa ẩm thực Pháp và ẩm thực truyền thống Việt Nam, những chiếc bánh mì vàng ruộm đủ loại nhân rau thịt phong phú đã “thuyết phục” được các nhà ẩm thực tinh tế của thế giới và đặc biệt là các du khách nước ngoài khi đến Việt Nam.

Bánh mì có nhiều loại nhân phong phú và đầy đủ rau thịt – Ảnh: Cối Xay Gió

Giá thành của một ổ bánh mì chỉ vào khoảng 10 – 20 ngàn 1 ổ đầy đủ thịt, chả, rau thơm,… là món ăn quen thuộc của không chỉ người Việt mà nay, đã vươn tầm ra ẩm thực đường phố thế giới. Bánh mì sau này đã xuất hiện ở các trung tâm du lịch lớn của nhiều quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia,… và thường xuyên được đánh giá cao trên báo chí nước ngoài.

Cửa hàng bánh mì Việt ở Lon Don, Anh Quốc – Ảnh: Sưu tầm

Xe bánh mì ở Bangkok, Thái Lan – Ảnh: Sưu tầm

“Bánh mì kẹp thịt kiểu Sài Gòn đã được thuyền nhân mang qua Mỹ phổ biến. Theo đánh giá của một số báo chuyên về ẩm thực của Mỹ thì bánh mì kẹp thịt tại những cửa hàng người Việt là món ăn có hương vị và đặc điểm tương phản: vỏ ngoài giòn rụm nhưng ruột bên trong lại xốp mềm, còn nhân bánh vừa đậm đà lại vừa cay nồng.” Và theo một nghiên cứu thú vị của các chuyên gia khoa Khoa học thực phẩm tại Đại học Leeds (Anh) thì “kết cấu miếng thịt và độ giòn khi cắn còn thú vị hơn mùi vị của miếng thịt kẹp trong bánh” – Theo Wikipedia

Cùng với Phở, “Bánh mì” Việt được đưa vào từ điển tiếng Anh và trở thành “hiện tượng” cực kỳ hot trên các diễn đàn du lịch suốt thời gian qua, “banh mi” được nhắc đến liên tục và gần như “soán ngôi” của Phở. Điều đặc biệt là khi nghĩ đến bánh mì Việt, người ta sẽ nghĩ ngay đến chiếc bánh mì Sài Gòn giòn thơm, nóng hổi kể cả khi bánh mì đã “phủ sóng” khắp Việt Nam từ khá lâu rồi. Có thể thấy, cái “gốc” của bánh mì chính là “bánh mì Sài Gòn” mà khi gọi tên nó, ta cảm thấy thân thuộc và ấn tượng hơn cả.

Ổ bánh mì nóng giòn, thơm ngon vô cùng hấp dẫn – Ảnh: Cối Xay Gió

Được biết đến là một trong những món ăn đường phố phổ biến, tiện lợi và ngon miệng nhất của người Việt, bánh mì ngày càng tạo nên dấu ấn riêng và xuất hiện thường xuyên trong ngành ẩm thực với nhiều thương hiệu lớn. Xếp hạng chung với bánh mì Việt, còn có các loại bánh truyền thống của nước khác như Kebab, Durum (Thổ Nhĩ Kỳ), Crepe (Pháp), bánh mì bột ngô kèm thịt (Columbia), Halo – Halo (Philippine),…

Bánh mì Việt – món ăn đường phố ngon nhất thế giới – Ảnh: Cối Xay Gió 

Sự ưu ái của bạn bè quốc tế dành cho bánh mì Việt xét đến cùng có thể giải thích đơn giản là “con đường ngắn nhất để đến với trái tim là thông qua dạ dày”, vị ngon khó cưỡng của chiếc bánh mì đầy đủ rau thịt, cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho một bữa ăn hoàn chỉnh chính là điều kiện tất yếu giúp bánh mì Việt “thắng thế” trên các diễn đàn ẩm thực cho đến tận bây giờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *