[CHUYỆN LÌ XÌ]

“Lì xì xưa là để lấy lộc, lấy may

Nay lì xì ít tụi bay chê cười”

Ngày xưa bọn trẻ mong mỏi nhất và vui nhất khi tết đến là được bố mẹ sắm cho quần áo mới, sắm cho đôi giày mới để mang vào đi chúc tết ông bà, để khoe cùng chúng bạn, còn việc được lì xì không một ai quan tâm đến giá trị của bao lì xì đó bên trong chứa đựng giá trị là bao nhiêu bởi với người xưa và bọn trẻ của tết xưa bao lì xì đỏ là lộc đầu năm, là sự may mắn mà người lì xì cầu chúc cho người được lì xì và họ vui vẻ đón nhận!

Quay lại thời gian hiện tại, bạn có đang suy nghĩ “ Lì xì hay mừng tuổi đúng nghĩa chỉ là để mang lại may mắn đầu năm, chứ hoàn toàn không phải là cách để... tăng thu nhập!” Xấu hổ nhất là một số trẻ con giờ khi được lì xì ít có khi... không chịu lấy, lắc đầu nguây nguẩy hoặc "phán" luôn: "Sao ít quá vậy ?", Chúng tinh lắm, cũng lì xì nhưng sao chú kia tờ to cô này tờ nhỏ. Hoặc có cháu nhận xong thì... đưa ngay cho mẹ: “Mẹ ơi chú lì xì có tờ này à” làm mẹ đỏ mặt ngại ngùng không biết làm sao !

Nói ra ngoài 1 tí, lì xì hay mừng tuổi bây giờ đồng nghĩa với... lại quả. Thay vì cồng kềnh lễ tết như xưa, người ta làm một cái phong bì nhỏ gọn. Đồ để lễ Tết thì tùy tâm, nhưng phải rất là trịnh trọng, đặt vào mâm đội đến. Giờ giản tiện, là cái phong bì. Phụ huynh hay hỏi nhau: Đã “Tết” thầy (cô) giáo chưa? Cán bộ hỏi nhau “Tết” sếp bao nhiêu?

Các bạn thấy đấy! Lì xì và mừng tuổi hiện nay bị biến tướng rất nhiều, nó không còn trong trẻo vô tư và thiêng liêng xúc động như ngày xưa... Vậy thì nên làm gì để giữ Tết xưa mà vẫn hòa nhập theo Tết nay ?

Câu hỏi mà không phải ai cũng có thể trả lời trọn vẹn được đúng không?

...